Vì sao cây trong nhà bị chết ?

Cây cảnh 3 miền rất vui khi được chia sẻ đến người yêu cây về kiến thức chăm cây. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta rất tò mò tự hỏi vì sao cây trong nhà chết. Nhưng cây chết do nguyên nhân nào chúng ta chưa thực sự nắm bắt được hết và cần được giải đáp. Cây cảnh 3 miền xin giải mắc thắc này của các bạn. Cây chết là do nguyên nhân khách quan và chủ quan. Khách quan đến từ điều kiện thời tiết, môi trường sống và mầm bệnh. Nghĩa là cây chết từ những nguyên nhân sau: Không hợp thời tiết khí hậu, bị sốc nhiệt do thay đổi môi trường đột ngột, cây bị bệnh từ một trong 3 tác nhân nấm, virus, vi khuẩn gây ra.

Vì sao cây trong nhà chết
Vì sao cây trong nhà chết

VÌ SAO CÂY TRONG NHÀ CHẾT

Cây trong nhà hay còn gọi là cây văn phòng. Cây thường được để trong phòng có tác dụng trang trí nội thất, điều hòa không khí và giúp gia chủ có một không gian xanh dễ chịu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cây trong nhà chết. Nhưng chủ yếu là do thiếu không khí.

Cây cũng cần có không khí để thở

Nói một cách dễ hiểu bạn hãy tưởng tượng cây như chính chúng ta. Chúng ta không thể ở trong phòng mà không mở cửa sổ, chúng ta không thể ở mãi trong phòng mà không bước ra ngoài. Nếu chúng ta ở một căn phòng kín, không có không khí hoặc ít không khí thì sức khỏe chúng ta sẽ ngày một kém dần, thậm chí là chết. Cây cối cũng như con người, nó cũng có sự sống và cần không khí để duy trì. Không khí chính là nguồn năng lượng để cây có thể thở, trao đổi chất. Thiếu không khí, cây sẽ dần mất đi sức sống và từ từ chết.

Cây chết do không được tưới đủ nước

Con người không thể thiếu không khí, thiếu nước. Cây cũng vậy, cây cần được bổ sung nước giống như chúng ta vậy. Nếu bạn bỏ bê việc tưới nước quá thời gian chịu đựng của cây thì cây sẽ chết.

Đừng quên bổ sung dinh dưỡng cho cây

Cũng soi chiếu vào con người, chúng ta cũng cần bổ sung dinh dưỡng để cơ thể được khỏe mạnh. Cây cối cũng thế, lâu lâu tầm nửa năm bạn hãy bổ sung dinh dưỡng Sắt , Kẽm, Magie …vv cho cây nhé. Nếu cây bị ốm hãy quan sát và phun thuốc đúng bệnh, cây sẽ chóng khỏe và ở cạnh bên bạn.

Hãy tạo cho cây môi trường sống tốt nhất

Bạn nên thường xuyên mang cây ra ngoài tắm sương đêm, điều đó rất tốt cho cây. Thời gian tĩnh lặng, không khí trong lành. Hạt sương đêm đọng trên lá là nguồn nướ tinh khiết giúp cây duy trì độ ẩm và cung cấp nước. Đặc biệt nếu cây bạn để trong điều hoa cả ngày, việc phơi sương đêm như là động thái tái tạo, cung cấp nguồn năng lượng để cây tiếp tục chiến đấu với điều kiện khắc nghiệt như ở môi trường điều hòa.

CHIA SẺ BÍ QUYẾT  CẤP CỨU CÂY TRONG NHÀ SẮP CHẾT

B1: Xác định cây chết do nguyên nhân gì.

Nếu do nguyên nhân thiếu nước. Hãy ngâm ngập cây vào chậu nước để trong vòng 10 tiếng nơi mát mẻ. Còn do úng, thừa nước thì hãy lấy cây và rễ rửa sạch phơi khô 20 phút

Cứu cây trong nhà sắp chết
Cứu cây trong nhà sắp chế

B2: Thay đất mới cho cây.

Nên dùng đất dinh dưỡng. Trong đó đá có phân, trâu, … được trộn sẵn. Điều đó rất tiện lợi cho bạn trong việc trồng cây. Giúp bạn không pharii lắt cách tìm nhiều nguyên liệu, đặc biệt sạch sẽ hơn cách làm truyền thống.

B3: Bổ thêm sung dinh dưỡng cho cây trồng

Bằng cách cho trấu, xơ dừa, phân gà, phân bò. Hoặc bạn có thể bổ sung chùn quế hoặc phân bón NPK. Đối với phân bón NPK cho theo đúng tỷ lệ ghi trên giấy, cho quá liệu cây bội thự mà chết từ từ. Thường thì đối với cây để bàn cao 20-30cm cho tầm 7 viên NPK hòa vào nước, dưới 20cm cho 5 viên NPK hòa vào nước. Đối với cây để sàn cao từ 1m đến 1m3 cho tầm 15 viên NPK. Đối với cây cao trên 1m3 nên cho tầm 17- 20 viên hòa vào nước tưới cho cây. Một tuần tưới 1 lần và chỉ tưới 3 tuần thôi bạn nhé.

B5: Vệ sinh lá cây, loại bỏ tạp chất

Nếu cây có sỏi trắng, sỏi mầu hoặc cát trang trí…. ta nên bỏ hết ra. Vì dó là nguyên nhân gây bịt kín đất, ngăn cản sự lưu thông không khí của rễ cây. Loại bỏ côn trùng xung quanh cây. Vặt bỏ những lá vàng héo, cành đã chết. Để cây tập trung nuôi dưỡng cho những sự sống có khả năng phục hồi cao.

B6: Cho cây ra ngoài không khí.

Đối với cây trong nhà nên tránh nắng tầm 9h-15h. Để cây phơi sương đêm và nắng nhẹ (trước 9h và sau 16h) là cách tốt nhất cây hồi phục.

 bí quyết cứu cây sắp chết
bí quyết cứu cây sắp chết

Cây cũng giống như một đứa trẻ vậy, ta hãy chăm sóc kỹ lưỡng cây mới phát triển toàn diện. Vì vậy, yêu cây là một chuyện nhưng cũng cần có kiến thức để cây mãi bên ta bạn nhé. Hy vọng Cây cảnh 3 miên giúp bạn được phần nào trong việc chăm sóc cây cảnh. Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ bài viết này.

Mọi thắc mắc và cần được tư vấn, bạn đọc có thể inbox trực tiếp trên fanpage : Cây văn phòng 3 miền. Hoawcj gọi điện hoặc nhắn tin zalo số 033.586.2567. Chúng tôi rất vui được tư vấn và giúp đỡ bạn.

 

 

Đóng
Chat
Gọi ngay
×