Các dấu hiệu nhận biết cây trong nhà bị bệnh – Nguyên nhân và cách chữa trị?

Có nhiều nguyên nhân khiến cây trong nhà bị bệnh. Cây bị bệnh có thể do thiếu hụt dinh dưỡng, do nấm, vi khuẩn, Virus, côn trùng gây ra. Khi phát hiện bệnh, ta cần biệt nguyên nhân bệnh do đâu để đưa cách chữa trị kịp thời. Tránh để tình trạng bệnh nặng, khó cứu chữa. Cùng đọc bài viết sau đây của Cây cảnh 3 miền để nhận biết được dấu hiệu, tìm ra nguyên nhân và giải pháp cứu chữa cây kịp thời.

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

VI KHUẨN 

 • Khái niệm: Vi khuẩn đa số là những sinh vật đơn bào thiếu nhân. Thường có màng bao bọc và thành tế bào bao quanh. Hầu hết các vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh trên cây cối.
 • Hầu hết các sinh vật này tồn tại trên bề mặt thực vật dưới dạng biểu sinh cho đến khi đạt đủ số lượng quần thể. Vi khuẩn sinh sản bằng cách phân chia tế bào, hoặc dung hợp.
 • Khi đạt được các quần thể biểu sinh cao, vi khuẩn có thể xâm nhập vào cây thông qua các khe hở tự nhiên (lỗ khí khổng, lỗ thoát nước) hoặc vết thương, sinh sản bên trong mô thực vật và gây bệnh.
 • Vi khuẩn hiện diện trên cây bị bệnh được phân tán sang các cây khác bằng cách tạt nước mưa hoặc nước tưới. Mầm bệnh này không di chuyển xa như bào tử nấm.
 • Vi khuẩn rất dễ lây lan khi tiếp xúc.Vi khuẩn gây bệnh thực vật hiếm khi tồn tại tự do trong đất, nhưng có thể tồn tại trên các tàn dư cây trồng chưa được phân hủy hoàn toàn.

VIRUS

 • Khái niệm: Virus là những thực thể dưới tế bào và được tạo thành từ một số dạng axit nucleic thường được bao bọc trong một lớp áo protein hoặc chất sinh hóa khác. Bộ gen của vi rút có thể là DNA hoặc RNA sợi đơn hoặc kép, và có thể bao gồm các thành phần đơn (monopartite) hoặc nhiều (đa phân tử).
 • Các lớp phủ bên ngoài của virus có các hình dạng đa dạng. Ta chỉ có thể xem qua  kính hiển vi để thấy được hình cầu, sợi chỉ uốn cong, hình đa diện, hình que, hình trụ ….
 • Nói chung, vật chủ thực vật là nơi trú ẩn chính của các mầm bệnh này. Vi rút thường lây nhiễm vào thực vật một cách hệ thống. Nó xâm nhập vào lá, thân, hạt và thậm chí cả hoa, phấn hoa và rễ cây. Do đó, việc cành giâm, phân chia ngọn và các phương tiện sinh dưỡng khác để phân chia cây sẽ tạo ra thế hệ con cháu cũng bị nhiễm tác nhân vi rút. Chỉ một số loại virus mới có khả năng xâm nhập vào hạt thực vật và trở thành mầm bệnh từ hạt. Một số ít vi rút thực vật được mang trong phấn hoa.

Thông thường các vật trung gian hay động vật chân đốt như rệp, ruồi ve nhện, rầy, bọ trĩ…vv ăn cây bị bệnh hay bị virus. Sau đó tiếp tục đi đến các cây khỏe mạng thì sẽ lây nhiễm bệnh  đó di chuyển sang cây khỏe mạnh và lây nhiễm cho chúng bằng cách cho ăn. Hoặc có trường  hợp khi bản thân chúng ta xử lý cây bị nhiễm bệnh vô tình chạm hoặc vất vật thể bệnh rơi vào những cây không bị bệnh cũng khiến cây không bị bệnh lây nhiễm virus. Bởi tính chất của virus là sinh sản lây lan nhanh từ tế bào này qua tế bào khác.

Có nhiều nguyên nhân khiến cây trong nhà bị bệnh
Có nhiều nguyên nhân khiến cây trong nhà bị bệnh

NẤM BỆNH

 • Khái niệm: Nấm bệnh đực biết đến chủ yếu là sinh vật đa bào, không có chất diệp lục. Nhóm vi sinh vật này bao gồm phần lớn các mầm bệnh thực vật. Nấm bệnh có ADN, có thành tế bào và đặc biệt trong nhân có màng bao bọc.

Nấm bệnh là sinh vật  sợi nấm tức nó được tạo ra từ cấu trúc dạng sợi,được phân nhánh. Một loạt các cấu trúc sinh sản được tìm thấy trong vương quốc sinh vật này. Việc phân loại nấm chủ yếu dựa vào hình dạng và tính chất của bào tử hữu tính, bào tử sinh dục vô tính và túi bào tử, cấu trúc quả thể, cấu trúc của sợi nấm và các đặc điểm vật lý khác (hình thái). Các cấu hình phân tử và sinh hóa hiện cũng đang được kết hợp vào các sơ đồ phân loại

Nấm gây bệnh thường trực tiếp xâm nhập vào mô chủ của thực vật thông qua lỗ hổng, vết thương. Sau đấy, mầm bệnh có thể phát tán, sản sinh, lây nhiễm sang cây khác

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Các loại bệnh hay gặp ở cây

 1. Sương mai
 2. Vảy nến
 3. Rầy
 4. thán thư
 5. phấn trắng
 6. gỉ sắt
 7. đốm đen, đốm lá
 8. tuyến trùng

Các hiện tượng cây hỏng không liên quan đến bệnh lý của cây

Cách chăm cây trong nhà bị bệnh
Cách chăm cây trong nhà bị bệnh
 1. 1. Héo : Có 2 nguyên nhân xảy ra tình trạng héo: Do thiếu nước và do thiếu dưỡng chất .

=>Cách phòng tránh: Héo do thiếu nước thì ta đổ nước cho cây. Tùy vào từng loại cây, kích thước mà lượng nước tưới khác nhau, thời gian tưới khác nhau.

 1. 2. Các biểu hiện nhận biết do thiếu hụt chất dinh dưỡng hay gặp phải

Cây trong nhà bị thiếu nước trầm trọng
Cây trong nhà bị thiếu nước trầm trọng
 • Thiếu chất Boron : Lá non chuyển sang màu xanh lục và có thể bị biến dạng.
 • Thiếu Lưu huỳnh -Lá mới màu vàng và lá tĩnh mạch làm sáng trong khi lá già vẫn còn màu xanh lá cây. (Có thể nhầm lẫn với sự thiếu hụt nitơ.)
 • Thiếu Canxi : Lá bị biến dạng và có thể héo hoặc có dấu hiệu hoại tử (tức là mô thực vật bị chết).Đồng – Lá có thể bị khập khiễng và / hoặc cong.
 • Thiếu chất Sắt -Lá mới chuyển sang màu nhạt, màu vàng giữa các tĩnh mạch lá xanh (điều này được gọi là nhiễm trùng trong phổi).
 • Thiếu Nitơ -Lá và tĩnh mạch già hơn chuyển sang màu vàng nhạt. Những chiếc lá khác chuyển sang màu xanh lục và nhỏ hơn bình thường.
 • Thiếu chất Magie: Lá cho thấy đốm và vàng giữa các tĩnh mạch lá xanh. Các cạnh bên ngoài của lá có thể bị nhăn hoặc cong.

Các biểu hiện nhận biết do thiếu hụt chất dinh dưỡng

 • Thiếu Kali –Lá già và thấp hơn cho thấy hoại tử cận biên, thậm chí nhìn thiêu đốt xung quanh các cạnh. Lá cũng màu vàng trên các cạnh và giữa các tĩnh mạch.
 • Thiếu Kẽm -Lá mới màu vàng và có thể phát triển hoại tử giữa các tĩnh mạch.
 • Thiếu Mangan -Lá non chuyển sang màu vàng giữa các tĩnh mạch (cho chúng một cái nhìn giống như lưới) và có thể phát triển các điểm chết.
 • Thiếu Molypden -Lá già hơn bị  vàng. Lá còn lại chuyển sang màu xanh lục nhạt. Tất cả lá có thể bị biến dạng và hẹp.
 • Thiếu Phốt pho -Lá trông còi cọc và chuyển sang màu xanh đậm hoặc thậm chí là màu tím đậm (gần như màu đen đối với một số cây). Đầu lá có thể bị cháy.

=> Cách phòng tránh: Thay đất mới cho cây. Dùng phân lân NPK ( phân đầu trâu) tưới cho cây. Cây nhỏ cho lượng NPk ít thôi 8 viên cho 1 lần tưới. 1 tuần tưới 1 lần và duy trì trong 3 tuần.

 

 

 

 

 

Đóng
Chat
Gọi ngay
×