CHIA SẺ BÍ QUYẾT TRỊ BÁCH BỆNH CHO CÂY CẢNH

Cùng điểm danh những con côn trùng hại cây : Rệp vừng, Rệp sáp, ốc sên, sâu bướm, bọ xít xanh, bọ sâu tai, Rầy…. Cùng đọc bài viết sau đây để biết cây nhà bạn bị mắc bệnh gì và cách chữa trị ra sao nhé. Cây cảnh 3 chia sẻ bị kíp trị bệnh cho cây cảnh, hy vọng sẽ giúp được bạn vơi đi được nỗi lo trồng cây.

Theo nghiên cứu mới đây của Mỹ thì nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến thời gian sinh học ăn uống của côn trùng gây hại. Theo đó, nhiệt độ tăng khiến công trùng nhanh đói và sẽ ăn hại cây trồng nhiều hơn. Nhận định trên chỉ đúng với các nước lạnh như ở phương Tây gặp phải tình trạng nóng lên toàn cầu. Còn đối với Việt Nam khi thời tiết càng nóng lên thì tỷ lệ sâu bệnh sẽ càng giảm, bởi các côn trùng còn lo đi tránh nóng hoặc không chịu được nhiệt độ mà tự chết. Tuy nhiên Việt Nam lại có nhiều sâu bọ hại cây vào thời điểm giao mùa, trời nồm (xuất hiện ở miền Bắc)… đây là thời điểm côn trùng, nấm, sâu bọ phát triển làm hại cây trồng.

CHỌN LỌC CÁC THUỐC HÓA HỌC TRỊ BỆNH CHO CÂY CẢNH HIỆU QUẢ NHẤT

Sử dụng thuốc diệt côn trùng sẽ có tác dụng nhanh chóng và hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên khi sử dụng ta phải chấp hành quy định 4 Đúng để đạt hiệu quả tốt nhất: Phun Đúng thuốc – Đúng liều lượng – Phun Đúng lúc – Phun Đúng cách. Đặc biệt dù phun bất cứ loại thuốc hóa học nào ta nên dùng đồ bảo hộ để bảo vệ an toàn cho bản thân : Khẩu trang, mũ, kính, bao tay. Nên xịt thuốc vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều muộn, ít người qua lại

  1. Thuốc BASA -Thuốc đặc trị rầy, rệp, sâu ăn hại cực mạnh

Thuốc BASA -Thuốc đặc trị rầy, rệp, sâu ăn hại
Thuốc BASA -Thuốc đặc trị rầy, rệp, sâu ăn hại

Excel BASA 50EC là thuốc tiếp xúc, xông hơi cực nhanh. Đặc trị rầy nâu, rầy xanh, rầy trắng, bọ trị (bù lạch), rệp, sâu keo hại cây cối.

Hướng dẫn sử dụng: Pha từ 15-20ml/bình 10 lít nước, phun 1 bình cho diện tích 180m2. Nếu phun vào vài cây trồng  thì ta chỉ cho 1 ml vào 500ml rồi phun vào cây bị bệnh, thừa thì dùng dần

Lưu ý: Đối với sâu, rầy còn nhỏ thì phun 1 lần. Khi sâu, rầy đã lớn thì phun lần 2 sau 7 ngày. Để nơi thoáng mát, ít người đi lại quanh khu vực phun.

       2.Thuốc Gốc Đồng COC 85WP Trị Nấm, diệt vị khuẩn

85WP là thuốc gốc đồng phòng trị nấm, diệt vi khuẩn - Đạt tiêu chuẩn của tổ chức FAO
85WP là thuốc gốc đồng phòng trị nấm, diệt vi khuẩn – Đạt tiêu chuẩn của tổ chức FAO

Gốc Đồng (COC85) là loại thuốc an toàn cho người sử dụng và động vật. Đây là sản phẩm tiên tiến được cả thế giới tin dùng.

Hình ảnh cây bị bệnh cần dùng thuốc COC85
Hình ảnh cây bị bệnh cần dùng thuốc COC85

Công dụng : Thuốc 85WP hay còn gọi là COC85 hoặc Gốc đồng là loại thuốc có chứa thành phần chủ yếu là kim loại đồng ( hay còn gọi Copper) thuộc nhóm Gốc đồng có tác dụng phòng trừ nhiều bệnh trên cây trồng do nấm và vi khuẩn gây ra như: Thán thư, sương mai… Cung cấp vi lượng đồng giúp sinh trưởng của cây phát triển. Cơ chế của gốc đồng là có thể xâm nhập vào tế bào vi sinh vật, ức chế phản ứng sinh học và làm chúng chết.

Cách sử dụng : Pha 2gr cho bình 2L. Chỉ lên phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày. Nghĩa là sau 7 ngày mới phun tiếp một lần nữa cho chắc. Lưu ý không nên phun trực tiếp vào bông hoa, nụ hoa…

      3.  SUPER TANK – Thuốc trị nấm gây vàng lá , thối rễ

SUPER TANK - Thuốc trị nấm gây vàng lá , thối rễ 
SUPER TANK – Thuốc trị nấm gây vàng lá , thối rễ
  • Công dụng : Đặc trị bệnh vàng lá, thối rễ. Ngoài ra trị các bệnh thán thư, rỉ sắt, phấn trắng, sương mai, nấm hồng…Đặc biệt thuốc này còn giúp dưỡng cây, xanh lá.
  • Nguyên nhân gây vàng lá thối rễ: Là do tập đoàn các loại nấm gây ra cùng với đó tính trùng cũng là nguyên nhân bộ rễ bị thương tạo ra vết thương hơ để nấm xâm nhập vfao tấn ông. Những loại nấm, tính trùng phát sinh do môi trường đất bị úng, k có lỗ thoát nước.
  • Cách sử dụng: Theo tỷ lệ in trên bao bì
  • + Có thể kết hợp với Amista 250SC  để diệt nấm, làm cho lá săn lại đặc biệt khi cây hết bệnh giúp phòng ngừa bệnh
  • + Có thểOver amis có tác dụng diệt nấm, diệt cả tiến trùng gây hại dưới đất

CÁCH TRỊ BỆNH CHO CÂY CẢNH AN TOÀN BẰNG ĐỒ THIÊN NHIÊN

Diệt côn trùng gây hại cho cây bằng sinh học, thực vật sẽ an toàn hơn là sử dụng thuốc hóa học. Tuy nhiên nhược điểm là mang lại hiểu quả ít và chậm, chỉ nên áp dụng đối với một vài cây lẻ trong nhà, không nên áp dụng theo quy mô lớn.

Làm dung dịch sát thương côn trùng từ tỏi, ớt, gừng, rượu

Như các bạn đã biết tỏi, ớt , gừng …. Đều là những thực phẩm có hàm lượng axit cực lớn. Vì vậy khi hàm lượng axit này tác động vào bộ phân của các con côn trùng, sâu bọ sẽ làm chúng phải khiếp sợ. Đầu tiên bạn hãy băm nhỏ tỏi, ớt, gừng theo tỷ lệ khối lượng bằng nhau là 100g. Sau đó ngâm cùng 3 lít rượu từ 15-30 ngày. Loại thuốc trừ sâu này có thể để dùng dần trong 5 tháng.

Trà Hoa Cúc trị bệnh cho cây cảnh hiệu quả

Theo các nhà nghiên cứu cho biết trong hoa cúc chứa pyrethrin – đây là thành phần hoạt chất phát hiện từ năm 400 trứơc Công Nguyên khiến cho côn trùng tiếp xúc sẽ bị rối loạn thần kinh, hoa mắt, chóng mặt và khiến chúng không làm hại cây cối được. Loại thuốc này tự nhiên hàn toàn vô hại với con người, vô hại với môi trường nhưng tấn công trực tiếp vào hệ thần kinh trung ương của loài sâu bọ máu lạnh. Khiến chúng sau 30s tiếp xúc sẽ bị loạn trí và rơi xuống.

Cách điều chế: Sau khi hoa cúc đã phơi khô xong. Ta đun 100g hoa cúc với 1 lít nước. Để nguội mang đi xịt côn  trùng. Có thể dung cây xoan điều chế vào cùng để có tác dụng tốt hơn. Hạn sử dụng chỉ để được trong 2 tháng. Thuốc có tác dụng với động vật máu lạnh, không xương sống như: ve, kiến, rệp, ruồi, bọ…

Thuốc Lào

Thuốc Lào có lẽ là cái tên ai cũng biết nếu là người Hải Phòng. Bởi Hải Phòng cũng là nơi nổi tiếng sản xuất ra thuốc Lào Tiên Lãng chất lượng nhất. Một điều thú vị dưới đây, Cây cảnh 3 miền tiết lộ với bạn. Ngoài việc thuốc lào để hút thì nó còn có tác dụng to lớn khi điều chế làm dung dịch diệt sâu bọ.

Cách điều chế: Trộn thuốc lào, nếu là lá hoặc thân thì phải đem phơi khô trước đã. Với 100g thuốc là pha với 3,7 lít nứơc. Ta để hỗn hợp này qua đêm. Chọn thời điểm khi ngoài trời trên 30 độ hãy phun thuốc diệt mấy con sên, sâu, rệp, nhộng bướm… Lưu ý tránh phun vào các cây họ cà như ới, cà chua, cà tím….

Nước xà phòng loãng

Khi phát hiện vùng cây bị bệnh do công trùng gây ra. Bạn có thể làm dung dịch nước xà phòng pha với nước ấm để rửa lá cây và xịt vào chỗ côn trùng gây hại. Tuy nhiên cách này mang lại hiệu quả kém nhất so với các cách kia.

Diệt nấm, nhện, rệp bằng lưu huỳnh , phòng ngừa bệnh gỉ sắt

Tác dụng: diệt nấm, ăn mòn da côn trùng rệp, nhện, phòng ngừa bệnh rỉ sắt…

Công thức: Hãy làm theo tỷ lệ lưu huỳnh 2 phần, vôi chiếm 1 phần, nước chiếm 10 phần. Ban đầu hãy hòa tan vôi vào nước nóng tạo thành dạng hồ, sau đó cho lưu huỳnh vào khuấy. Đun sôi tầm 40-50 phút đồng thời liên tục cấp đủ lượng nước mất đi, cho đến khi dung dịch chuyển hóa thành màu nâu đỏ. Cuối cùng là lọc qua màn, lấy nước cốt.

Cách sử dụng: Cho dung dịch nước cốt pha loãng với nước và xịt vào chỗ cây bị bệnh. Thường thì đối với sâu bệnh mùa hè ta dung tầm 0,3-0, 5oBommê (nấm mùa hè), mùa đông ta dung tầm 4-5 oBommê ( đối với côn trùng, nấm cành)

Lưu ý: Hãy pha đúng tỷ lệ, nếu không sẽ làm hỏng lạ. Kết hợp của dung dịch này có mùi hôi.

 

Đóng
Chat
Gọi ngay
×