Cùng Cây cảnh 3 miền chia sẻ bí quyết chăm cây trong nhà

Trồng cây cảnh luôn là thú vui của nhiều người. Đặc biệt, khi diện tích đất ngày càng bị thu hẹp lên như hiện nay, việc nắm được kỹ thuật chăm cây trong nhà sẽ là giải pháp tốt nhất.

Cây cảnh 3 miền chia sẻ bí kíp trong cây trong nhà
Cây cảnh 3 miền chia sẻ bí kíp trong cây trong nhà

Cây cảnh trong nhà hay còn gọi là cây để bàn, cây để sàn làm cho không gian của Nhà hàng, Café hay Khách sạn thêm phần sinh động, đầy màu sắc. Việc chọn một cây phù hợp để đặt trong góc phòng, trên bàn hay bệ cửa sổ là hết sức cần thiết. Để trang trí và làm “xanh” cho ngôi nhà, cần biết kỹ thuật trồng cây cảnh trong chậu đúng cách để cây sống và khỏe mạnh nhất.

Biện pháp hồi phục khi cây bị khô héo

Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống. Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây cối hoặc có thể làm cho cây chết do bị mất nước. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.

Cách chăm sóc khi cây bị vàng lá ra sao?
Cách chăm sóc khi cây bị vàng lá ra sao?

Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây thì không nên tác động vào đất trồng bởi vì lúc này các tổ chức và chức năng của cây ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ thì sẽ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương. Vào thời gian này chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng thì sẽ tăng dần lượng, sau khoảng 2 -3 tháng thì sẽ tăng nồng độ.

Khi cây bị khô héo, lưu ý không nên vội nhổ cây thay đất. Cây khô thì tưới thêm đất, vàng la sthif cắt lá. Đợi 1 tuần sau hãy thay đất vào chậu to hơn, cho đất dinh dưỡng vào.

Chăm cây trong nhà và những lưu ý không được quên

Cây trong nhà tưới lượng nước bao nhiêu là đủ?
Cây trong nhà tưới lượng nước bao nhiêu là đủ?

Lượng nước tưới cây trong nhà

Tùy vào loại cây mà lượng nước tưới và thời gian tưới khác nhau. Đối với cây để bàn chỉ tưới 100ml-200ml tuuyf vào cây để bàn to hay nhỏ. Đối với cây để sàn thì tưới 300ml-500ml mỗi lần. Dưới đây, Cây cảnh 3 miền xin toorng hợp lượng cây tưới ít nước là dòng cây tưới nhiều nước để độc giả tiện theo dõi.

  • Cây tưới nhiều nước (hằng ngày cần tưới 1-2 lần): Lan ý, Hạnh Phúc, Hồng môn, cẩm nhung …
  • Dòng cây tưới trung bình ( 2 ngày tưới 1 lần): các dòng Đuôi công và các cây còn lại …
  • Dòng cây tưới ít nước(3,4 ngày tưới 1 lần): Kim ngân, kim tiền, lưỡi hổ, sen đá…

Những lưu ý bạn phải nhớ

Các cây trong nhà đa số là những dòng cây chịu nắng kém. Bạn nên nhớ không có loại cây này hoàn toàn hợp 100% không gian trong nhà. Vì không gian trong nhà bí bách ít oxi, để cây một thời gian lâu trong nhà cây cũng sẽ rụng lá và héo dần dần. Bạn nên cho cây ít nhất 1 tuần 2 lần ra nơi có nhiều gió. Tốt nhất là trước thời gian đi ngủ bạn mang cấy ra ngoài ban cong nơi nhiều gió để cây được hít thở không khí, rồi sáng mai bạn mang vào. Bạn nhớ nhé, cây không chịu được nắng gắt >33 độ tầm từ  9h-15h đối với thời tiết mùa hè.

Giống như con người, cây cùng cần có không khí để hít thở. Vì vậy việc để quá nhiều cây trong nhà là điều không nên, nhất là phòng ngủ. VÌ cây cũng hít 02 của chúng ta. Vì vậy khi ngủ bạn sẽ thấy khó thở nếu phòng ngủ bạn để quá nhiều cây cối. Phòng ngủ bạn nên để dưới 10 cây để sàn, dưới 20 cây để bàn . Hoặc bạn có thể thay thế bằng cây lười hổ, dòng cây duy nhất ban đêm nhà ra khí 02. Hay nói cách khác cây lưỡi hổ là cây duy nhất cung cấp 02 cho bạn thay vì cưới 02 của bạn như bao dòng cây khác.

Những típ nhỏ chăm cây trong nhà

Nên dùng đất nâu thay vì đất đen

Bạn nên mua đất dinh dưỡng dòng đất màu nâu pha trấu, phân gia cẩm … Thay vì mua loại đất sinh học màu đen. Vì sao lại vây? Tuy đất màu đen có độ mịn, nhuyễn, tơi xốp rất cao tuy nhiên khi tưới 1 thời gian đất màu đen sẽ đóng cục, làm bí đất, cây không có lỗ thở. Và cũng vì nguyên do đất màu đen là dòng đất người ta đã nhuộm màu, điều đó không tốt cho phát triển của cây.

Đất nâu tốt hay đất màu đen tốt
Đất nâu tốt hay đất màu đen tốt

Vì vậy bạn nên sử dụng đất màu nâu nguyên chất được pha tỷ lệ phân bón, trấu,… nhất định. Chính vì đất nâu nhiều mảng cục khi trồng tại những không khí trong đất, giúp cây đổ nước thẩm thấu nhanh, không bị tắc, vốn cục, cây cũng dễ thở từ 2 đầu không khí, điều đó tốt cho sự phát triển của cây. Bạn có thể mua bao đất dinh dưỡng màu nâu ở ngoài hoặc tự làm ra đất dinh dưỡng đó.

Típ nhỏ chăm cây trong nhà

Tầm nửa tháng đến 1 năm bạn hãy thay đất dinh dưỡng hoặc bón phân lân NPK cho các  cây. Thời gian đủ dài, cây đã hút hết chất dinh dưỡng từ đất. Ta cần thay dinh dưỡng để cây phát triển. NPK với cây bé để bàn bạn cho 2 viên hòa với 100ml nước. 1 tuần tưới 1 lần và chỉ tưới 3 lần. Đối với cây để sàn bạn cho 10 viên với 500ml . Cũng 1 tuần tưới 1 lần và chỉ tưới 3 lần. Lưu ý cho phân xanh theo đúng liều lượng trên bao bì, ban cho quá nhiều, cây bội thực cũng chết.

Hãy chăm sóc cây bằng cả tấm lòng bạn nhé. Mọi thắc mắc cần được tư vấn và giải đáp xin inbox qua fanpge fb: Cây Văn Phòng 3 miền. Hoặc gọi qua số hotline: 033.586.2567.

 

Đóng
Chat
Gọi ngay
×